Scroll to Top
Hà Nội sẽ cấm xe máy hoạt động định hướng đến 2025
906 views

Xe máy cá nhân sẽ bị hạn chế theo lộ trình để giảm ùn tắc, hướng tới mục tiêu phát triển đồng bộ, hiện đại hóa kết cấu hạ tầng đô thị.

Các nhà quản lý đều cho rằng việc cấm xe máy cá nhân trong đô thị là bước đi thiết yếu của một đô thị văn minh trong tương lai trước áp lực tăng dân số
Kế hoạch trên đã được đưa ra bàn thảo tại hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành đảng bộ Hà Nội sáng 27/6 và đã được các báo keo bong da đưa tin. Theo đó, Hà Nội định hướng đến 2025 sẽ dừng hoạt động xe máy cá nhân trong nội đô.

Việc hạn chế phương tiện cá nhân để giảm ùn tắc giao thông được Hà Nội đặt ra nhiều năm qua. HĐND thành phố đã 2 lần thông qua nghị quyết chương trình mục tiêu giảm ùn tắc giao thông, trong đó có hạn chế phương tiện cá nhân.

Tuy nhiên trên thực tế số lượng ôtô xe máy vẫn tăng mạnh theo từng năm bởi thành phố chưa có kế hoạch cụ thể nào. Theo số liệu của Công an Hà Nội công bố cuối năm 2015, tám tháng đầu năm 2015, Hà Nội có 183.000 phương tiện đăng ký mới (hơn 39.000 ôtô, 143.000 môtô), nâng tổng số xe tại thủ đô lên 5,5 triệu (gần 535.000 ôtô và hơn 4,9 triệu môtô), chưa kể nhiều xe mang biển ngoại tỉnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung mới đây đã đề xuất Chính phủ cho phép thành phố Hà Nội xây dựng lộ trình hạn chế phương tiện giao thông cá nhân. Ông Chung dự báo đến năm 2020, Hà Nội sẽ có khoảng một triệu ôtô, 7 triệu xe máy. Những con số này sẽ khiến tình hình giao thông của Thủ Đô thêm phần phức tạp và diễn biến khó lường.

Bên cạnh lộ trình cấm xe máy được đưa ra, tại hội nghị sáng 27/6, Bí thư quận Thanh Xuân Vũ Cao Minh đề nghị bổ sung chỉ tiêu giảm 50% phương tiện thô sơ cá nhân, trong đó có xe máy, xe đạp điện, xe máy điện…bởi loại hình phương tiện này cũng đang có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng.

Cùng với lộ trình trên, ngành vận tải công cộng Hà Nội cũng đặt ra mục tiêu nhanh chóng xây dựng đề án phát triển xe buýt, trong đó tăng số đầu xe, đầu tuyến lên 1,5 lần so với hiện nay để đáp ứng nhu cầu đi lại người dân.

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)