Scroll to Top
Văn hóa ẩm thực của người Đức không phải ai cũng biết
300 views

Các nét Văn hóa ẩm thực của người Đức điều này sẽ giúp bạn không cần phải bỡ ngỡ nếu như đi du lịch hay những ngày đầu sang làm việc, đi học hay đi chơi. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.

Văn hóa ẩm thực của người Đức

Trong văn hóa ẩm thực nước Đức nét đặc trưng là dù vào thời điểm nào trong ngày thì trên đĩa thức ăn của họ luôn luôn có thịt. Những bữa ăn thường được kết hợp giữa thịt được tẩm ướp kỹ càng với nhiều gia vị, thưởng thức cùng với bia hoặc rượu vang, vô cùng tuyệt vời.

Ngoài thịt thì họ cũng cực kỳ chuộng khoai tây, vì thế nên khi vào nhà hàng, bạn có thể tìm thấy danh sách rất nhiều những món ăn được chế biến từ nguồn nguyên liệu này. Bên cạnh đó củ cải, đậu Hà Lan, bắp cải, măng tây,… cũng rất được ưa thích tại đây.

Thông thường trong bữa ăn thì người Đức rất ít khi nói chuyện, thích những không gian yên lặng và hạn chế những tiếng va chạm mạnh.

Khi bạn được một người bạn Đức mời ăn uống thì hãy chuẩn bị sẵn ví tiền vì mặc dù bạn được mời nhưng không có nghĩa người ta sẽ thanh toán hóa đơn cho bạn đâu nhé!

Còn nếu như bạn được mời đi dự bất kì bữa tiệc nào thì hãy đến đúng giờ, trong trường hợp bất khả kháng hãy báo trước với chủ nhân bữa tiệc. Khi đến bữa tiệc hãy đợi chủ nhà sắp xếp chỗ ngồi cho bạn, đừng tùy tiện ngồi vào chỗ mình muốn.

Ngoài ra nếu bạn đang cần tìm một món ăn để chiêu đãi thực khách quý trong những ngày trọng đại có thể tham khảo một số món đồ Âu nhập khẩu như: đùi heo muối tây ban nha (iberico hay serano), pate gan ngỗng… được bán tại TOMIMARKETS.

Văn hóa ẩm thực của người Đức không phải ai cũng biết

Thói quen ăn uống của người Đức

Về thực đơn ăn uống, người Đức khá giống với Việt Nam, cũng có 3 bữa chính, nhưng ở Đức người ta sẽ thêm bữa điểm tâm phụ nữa. Cụ thế các bữa ăn được tính như sau:

Bữa sáng ở Đức: Được biết, thói quen ăn uống của người Đức khá thú vị. Thông thường vào bữa sáng họ sẽ ăn nhẹ với bánh mì bơ, mứt trái cây, mật ong, xúc xích,… và nhâm nhi thêm một ly cà phê nóng, trà hoặc ca cao. Đặc biệt, món Musli là món khoái khẩu và phổ biến nhất của người dân Đức, đây là một loại ngũ cốc tổng hợp vừa ngon, vừa bổ dưỡng.

Điểm tâm giữa buổi sáng: Là bữa điểm tâm, nhưng dưỡng như nó trở thành bữa ăn chính giúp bổ sung dinh dưỡng và cung cấp năng lượng cho cả ngày làm việc. Bởi vậy mà bữa điểm tâm của người Đức rất được chú trọng. Phần một là do người Đức họ không có đủ thời gian để dùng bữa trưa, nên họ sẽ cố gắng làm ra những bữa phụ thật hấp dẫn.

Bữa trưa của người Đức: Thường bắt đầu từ 12h – 14h, khá muộn so với người phương Đông. Nhưng họ có bữa điểm tâm giữa buổi sáng nên dùng bữa trễ hơn. Bữa ăn trưa của người Đức thường là món khoai tây chiên, xúc xích,… được dùng là món khai vị. Sau đó là món mì rau Spatzle hoặc món cá ngừ khoai tây chiên – Món ngon, đặc sản nổi tiếng ở Đức.

Bữa tối ở Đức: Thời gian mà họ bắt đầu dùng bữa thường là từ 18 – 19h. Trong khi các nước khác, bữa tối giống như bữa ăn chính, sau một ngày làm việc vất vả họ thường ăn ngon, một bữa ăn sang trọng có đầy đủ dinh dưỡng, thì bữa tối người Đức lại vô cùng đơn giản, chỉ là cá phi lê, xúc xích, bánh mì, phomai, mù tạt, dưa chua,…

Quy tắc ăn uống Văn hóa ẩm thực của người Đức

Bên cạnh những nét khác biệt về nguyên liệu, cách chế biến thì nước Đức cũng có nhiều điểm cần chú ý trong quy tắc ăn uống.

* Chúc ngon miệng

Khi mọi người đã ổn định chỗ ngồi và bắt đầu bữa ăn thì cũng là lúc chủ nhà sẽ ngồi vào vị trí và nói lời: “Chúc mọi người ngon miệng’’ bằng tiếng Đức. Trên bàn tiệc cũng có những quy chuẩn nhất định. Du khách không nên ngồi nếu chưa được gia chủ mời ngồi.

Đáng lưu ý là tại nhà hàng Đức, các món ăn không được mang ra cùng một lúc, sẽ có những vị khách được phục vụ trước. Trong trường hợp này du khách hãy lịch sự hỏi người phục vụ là bạn có thể dùng bữa chưa? Để tránh trường hợp thức ăn của du khách sẽ bị nguội.

* Người Đức nói không với ăn bốc

Người Đức rất hiếm khi sử dụng tay để cầm, nắm đồ ăn, nhất là khi đi ăn ở nhà hàng, những bữa tiệc trang trọng hay bữa tiệc đứng. Có một điểm đặc biệt đó là, người Đức dùng dao và nĩa ngay cả khi ăn Pizza hay khoai tây chiên. Tuy nhiên, có thể dùng tay để ăn các loại thức ăn nhanh như Hambuger hoặc xúc xích khi tham gia một bữa ăn nhẹ ngoài trời.

* Khăn ăn

Người Đức sẽ đặt khăn ăn trên đùi trước khi vào bữa ăn và sử dụng khi cần thiết. Khi rời bàn ăn vì một lý do nào đó, họ sẽ đặt khăn ăn của mình lên chiếc đĩa ăn. Và khi đã kết thúc bữa ăn, chiếc khăn ăn phải được đặt lên bàn chứ tuyệt đối không được đặt vào trong đĩa kể cả khi đó là khăn giấy, sau đó nó sẽ được bỏ vào thùng giấy rác thải.

* Sử dụng dụng cụ ăn

– Cầm nĩa bằng tay trái, cầm dao bằng tay phải.

– Giữ cả hai tay cầm dụng cụ trong khi ăn, đừng đặt dao hoặc nĩa xuống trừ khi bạn muốn lấy đồ uống hoặc bánh mì. Dao cầm ở tay phải thường hỗ trợ một cách kín đáo tay phải trong việc lấy thức ăn.

– Không cắt toàn bộ miếng thịt một lúc, chỉ nên cắt miếng vừa miệng và ăn hết miếng rồi mới cắt miếng tiếp theo.

– Nếu có nhiều dụng cụ ăn hơn là dao và nĩa (nĩa ăn salad, thìa ăn đồ tráng miệng…) thì nguyên tắc là di chuyển vật dụng cần lấy từ ngoài vào trong, thìa ăn thì đặt lên trên đĩa ăn chứ không đặt cạnh.

– Khi ăn xong đặt dao và nĩa ăn lên đĩa, mũi dao và nĩa hướng vào giữa của đĩa ăn, với tay cầm hướng về bên phải theo hướng 5 giờ.

Đồ uống

Người Đức ít có thói quen uống nước, mặc dù nguồn nước của họ rất an toàn, nước khoáng đóng chai luôn đạt tiêu chuẩn an toàn tuyệt đối. Sở dĩ vì người Đức thích uống trà và cafe, nhưng bia và rượu vang cũng là 2 loại thức uống thường dùng của họ sau những bữa tối, đôi khi họ thích nhâm nhi ly rượu brandy, vang nho hoặc ly trà thảo mộc.

* Đồ nướng

Rượu vang và bia thường được phục vụ trong những bữa tiệc đồ nướng của người Đức. Hãy đợi chủ nhà đưa bánh mì nướng lên rồi du khách sẽ cùng mọi người nâng ly và chúc sức khỏe. Đây là cơ hội đặc biệt cho du khách tự tay làm món bánh mì nướng cho mình.

* Đặt tay lên bàn ăn

Nếu người Mỹ và người Anh thường đặt tay trái dưới bàn hoặc đặt trên đùi, thì người Đức lại có thói quen đặt tay lên bàn. Họ quan niệm rằng, hành động đặt tay lên đùi không được đẹp mắt cho lắm.

Có thể nói Đức là một quốc gia có nền ẩm thực rất phong phú, đa dạng bởi sự kết hợp độc đáo giữa những món ăn và đồ uống, tạo nên sự thích thú cho người thưởng thức nó. Ngày nay, ẩm thực nước Đức được nhiều người biết đến và yêu thích rộng rãi. Nó đã truyền cảm hứng đến nhiều vùng đất cũng như ẩm thực của nhiều quốc gia trên thế giới như xúc xích, bia, rượu vang… trong đó có Việt Nam. Bạn có thể thưởng thức những món ăn đậm vị Đức và uống bia trên những khu phố Tây náo nhiệt, đầy tiếng reo hò ngay trên chính quốc gia của mình.

Siêu thị Tomi Market cung cấp thực phẩm châu âu bảo đảm chất lượng nhất, nói không với hàng nhái kém chất lượng. Nhận ship hàng toàn quốc.