Scroll to Top
Siêu xe Dodge Viper vẫn chưa đủ hấp dẫn người dùng
505 views

Là một trong 10 mẫu xe đậm chất Mỹ nhất, Dodge Viper dẫu đã kết thúc vòng đời nhưng vẫn đủ sức quyến rũ những ai trót đam mê phong cách thiết kế cơ bắp.

Ngay từ khi sinh ra, Dodge Viper đã mang trong mình thế hệ động cơ của dòng xe bán tải. Điều này có vẻ nghịch lý với một chiếc xe thể thao đậm chất cơ bắp. Nhưng không, Chủ tịch Robert A. (Bob) Lutz – người nắm giữ ý tưởng phát triển Dodge Viper – cực kỳ bảo thủ trong việc không muốn các công nghệ hiện đại như các thiết bị điện tử, phanh chống bó cứng hay dẫn động 4 bánh ảnh hưởng tới sự thuần khiết của một chiếc xe dẫn động cầu sau và khó thuần chủng. Chính ông là một trong các quan chức điều hành chi nhánh chế tạo xe bán tải của Chrysler, nên việc mang khối động cơ nặng 323 kg, đạt công suất tối đa 400 mã lực ở 4.600 vòng/phút cùng mô-men xoắn 630 Nm (3.600 vòng/phút) vào “đứa con” của mình cũng là điều dễ hiểu.

5 bi mat cua mau xe huyen thoai Dodge Viper hinh anh 1

Thời kỳ đỉnh cao của Dodge Viper là vào đầu những năm 1990 khi nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ ra gấp 3 lần số tiền phải trả cho một chiếc xe tiêu chuẩn để có thể mua được một chiếc Dodge Viper. Giá xe ở thời điểm đó là khoảng 50.000 USD, có nghĩa nhiều chiếc đã được đặt cọc với mức 150.000 USD. Trái ngang ở chỗ, chưa đầy 200 mẫu Viper xuất xưởng không thể đủ cho hệ thống hơn 2.000 đại lý của Chrysler trên toàn nước Mỹ. Do đó, nhiều showroom đã đội giá xe thêm tới 100.000 USD.

Vào năm 1996, toàn bộ 1.160 chiếc Viper GTS (bản coupe) được sơn màu xanh da trời với các đường sọc trắng trên nắp capo. Tuy nhiên, chưa rõ nguyên nhân nào khiến 3 chiếc cùng lô sản xuất lạc loài. Chúng được sơn theo trường phái ngược lại: thân xe trắng với sọc xanh da trời. Chỉ biết rằng cả 3 chiếc xe hàng hiếm này sau đó rơi vào tay những người cầm trịch ở Chrysler là Francois Castaing, Sandy Emerling và Tom Gale.

Cũng liên quan tới chi tiết sọc kẻ trên nắp capo, vào năm 1998, một chiếc RT/10 bị chuyển cho khách hàng mà chưa có khe hút gió kiểu vòi phun NACA giúp tối ưu việc làm mát cho khoang động cơ. Cũng từ đó, chi tiết này hay được giản lược trong các thế hệ tiếp theo.

Cuối cùng, số phận của Dodge Viper chính thức kết thúc vào cuối năm 2015, qua đó khép lại vòng đời của thế hệ xe thể thao thuần chất Mỹ với sự dữ dội và khó chế ngự. Dodge Viper phiên bản hiện tại được trang bị động cơ V10 8.4L, công suất 645 mã lực và mô-men xoắn 813 Nm, truyền động bánh sau thông qua hộp số sàn 6 cấp, trong khi các đối thủ đều đã được trau chuốt và sử dụng kỹ thuật số để tăng tính cạnh tranh tại châu Âu.