Scroll to Top
Rước bênh vào người bởi ăn chè thập cẩm giá rẻ
558 views

Thơm ngon nhờ hương liệu và bột ninh nhừ?

Tại một quán chè Sài Gòn ở khu vực đại học Kinh tế, rất đông sinh viên đến đây để ăn, hương chè thơm lừng. Theo bật mí của một người có kinh nghiệm bán chè lâu năm thì để chè thơm, người bán hàng sẽ thêm hương liệu vào chè. Loại hương liệu này cũng được bán rất phổ biến và được đựng trong các chai nhựa. Khi có khách mua hàng, người bán sẽ chiết từ can to sang những chai nhỏ hơn tùy theo nhu cầu sử dụng.
Đặc biệt, một cân thạch khô có thể chế biến được cả nghìn cốc chè. Cô cũng bật mí thêm, hiện các loại hạt trân châu trong các cửa hàng chè và trà sữa chủ yếu là hàng đóng gói, mua sẵn chứ không phải tự làm như quảng cáo: “Một kg bột chân trâu khô làm sẵn có giá chỉ từ 25-30.000 nghìn đồng trong khi nếu làm từ bột sắn nguyên chất thì giá có thể lên tới vài trăm nghìn…”, thế mới có chuyện 5 nghìn một cốc chè mà đầy đủ mọi nguyên liệu ngon thế chứ mua mấy thứ này đắt thì lấy đâu ra cốc chè rẻ vậy cho tụi con mua.

che-thap-cam-gia-re
Những miếng thạch khô với giá 50.000 đồng/kg có ba màu sặc sỡ là xanh, đỏ và hồng. Nhìn những miếng thạch được cắt một cách đều đặn, được giới thiệu với cái tên mĩ miều và thời gian sử dụng “mãi mãi” ấy. Cận cảnh những miếng thạch có thể thấy những nốt đen, nâu như những vẩy mốc được phơi khô lại. Thậm chí có những miếng màu đen kịt, không mùi, không vị. Khi PV thử dùng lửa đốt, những miếng thạch được giới thiệu là làm từ bột sắn phơi khô này bốc cháy rất đượm, có mùi khét như nhựa cháy.

Có thể bạn quan tâm: Cách làm chè đậu xanh ngon tại nhà
Điều đáng nói là tại Việt Nam hiện nay chưa có tổ chức hệ thống thanh tra chuyên ngành VSATTP. Do đó, năng lực xét nghiệm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh, hormon, độc tố trong thực phẩm còn rất nhiều vấn đề chưa rõ ràng.

Bên cạnh đó, việc điều hành các hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm của chính quyền các cấp, còn nhiều bất cập. Tuy hành lang pháp lý, cụ thể là các quy định về tiêu chuẩn điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho từng loại hình sản xuất, kinh doanh đã khá đầy đủ song trên thực tế, các quy định này vẫn bị xem nhẹ.