Scroll to Top
Phòng cháy chữa cháy cho các tòa nhà chung cư
on 4th Tháng Chín 2019
| 599 views
Hiện nay ngày càng nhiều các vụ cháy nổ diễn ra tại nhiều khu chung cư thuộc các thành phố lớn. Tiêu biểu là vụ cháy tại khu đô thị Văn Khê Hà Đông vào tháng vào tháng 5 vừa qua gây thiệt hại lớn về tài sản. Vậy các biện pháp phòng cháy khi xây nhà chung cư tốt nhất là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết mà  Xeplus.vn chia sẻ dưới đây nhé.
 
 
Các tòa nhà chung cư thường có một số lượng lớn cư dân có nhu cầu khác nhau. Một kỹ sư phòng cháy chữa cháy sẽ phải tính đến những điều sau đây khi thiết kế nhà:

 

 • Chung cư ở đâu?
 • Làm thế nào là tòa nhà chung cư tốt?
 • Có bao nhiêu người thuê nhà trong khuôn viên?
 • Có người thuê nhà lớn tuổi?
 • Làm việc với một công ty phòng cháy chữa cháy có uy tín có thể cho bạn lời khuyên về các thiết bị và thiết bị như vòi phun nước và báo động.
 • Đảm bảo rằng tất cả người dân và nhân viên đều nhận thức đầy đủ về trách nhiệm của họ về an toàn cháy nổ
 • Có nhiều hơn một thủ tục thoát / khẩn cấp
 • Luôn cập nhật với tất cả các kiểm tra và kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy cần thiết
 • Phê duyệt và duy trì kế hoạch phòng cháy chữa cháy và đảm bảo rằng kế hoạch được thực hiện chính xác
 • Hãy làm quen và tuân thủ tất cả các quy tắc và quy định
 • Tổ chức diễn tập chữa cháy thường xuyên
 • Huấn luyện nhân viên thành thạo mọi nhiệm vụ an toàn cần thiết khi bạn vắng mặt
 • Cung cấp thông tin quan trọng cho lính cứu hỏa, như vị trí của cầu thang, thang máy và phòng dịch vụ
 • Giữ tất cả lối đi, cầu thang và lối thoát hiểm không bị cản trở
 • Giữ tất cả các bảng điện và điều khiển để hệ thống phun nước hoạt động và tránh mọi vật cản
 • Giữ lưu trữ sạch sẽ và có tổ chức
 • Đảm bảo tất cả các chất lỏng dễ cháy đều được đựng trong hộp kín (trừ khi có hướng dẫn khác) và được cất giữ đúng cách
 • Cần có một bình chữa cháy được đặt ở mỗi tầng và các khu vực khác mà kỹ sư phòng cháy chữa cháy coi là quan trọng

 

An toàn hỏa hoạn vượt xa việc chỉ có các thiết bị phòng cháy chữa cháy thiết yếu được lắp đặt trong một tòa nhà. Các chiến lược thoát hiểm tổng thể, kế hoạch bảo trì và giáo dục các quy tắc an toàn của người thuê nhà đều góp phần vào một tòa nhà an toàn hơn.

 • Tăng cường phòng cháy chữa cháy cho căn hộ
  Tìm người thuê nhà hoàn hảo cho các tòa nhà chung cư có thể là một thách thức. Bạn cần đảm bảo rằng những người thuê nhà của bạn tôn trọng các quy tắc phòng cháy chữa cháy vì bạn không muốn xảy ra hỏa hoạn do phá hoại hoặc bỏ bê. Dưới đây là một vài mẹo để đảm bảo an toàn cháy nổ tối đa:
 • 1. Các biện pháp phòng cháy tại các chung cư.
  Trước hết mỗi chung cư nên niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy, biển cấm hút thuốc, tiêu lệch chữa cháy ở những nơi cần thiết, các quy định về đảm bảo an toàn PCCC trong việc sử dụng nguồn lửa, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.
  Ngoài ra, với các vật liệu là xăng, dầu, khí ga và các chất nguy hiểm cháy nổ không được đưa vào công trình, nếu trường hợp cần thiết phải sử dụng thì cần hạn chế tối đa số lượng và phải có các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Tuyệt đối, không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm vách ngăn, ốp trần, tường, trang trí nội thất, cách âm…rèm cửa nên được làm bằng chất chống cháy.

  Các quy nội quy phòng cháy cho Chung cư Tốt Nhất

  Tiếp theo với hệ thống điện của toàn bộ công trình từ bóng điện chiếu sáng đến trang trí cần phải lắp đặt thiết bị bảo vệ aptomat, thiết kế lắp đặt hệ thống chống sét theo đúng tiêu chuẩn chống sét cho từng loại công trình.
  Bên cạnh đó, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cần phải có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động hoặc bán tự động đảm bảo chữa cháy trên toàn bộ diện tích, lối thoát nạn cũng cần phải đảm bảo các tiêu chí sau: cầu thang và hành lang thoát nạn, phòng lánh nạn cần phải được bố trí đầy đủ, cửa vào buồng than thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời làm bằng vật liệu không cháy, có cơ cấu tự động giải phóng. Các giải pháp ngăn lửa và chóng tụ khói cho hệ thống lối thoát nạn, sơ đồ chỉ dẫn từng khu vực.
  Tại mỗi chung cư cần phải xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn và cứu người ở tình huống cháy phức tạp nhất, thành lập đội PCCC ở cơ sở, bố trí lực lượng thường trực chữa cháy tại các ca làm việc .
  Cuối cùng việc tổ chức, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại những nơi nguy hiểm là rất cần thiết. Khi xảy ra cháy nổ người dân nên tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho cảnh sát PCCC, chính quyền công an nơi gần nhất và tìm mọi cách dập cháy, tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án.
  2. Cách chống hỏa hoạn tại các gia đình.
  Ngoài các biện pháp phòng cháy chữa cháy nhà chung cư nói chung tại mỗi gia đình cũng cần có những biện pháp phòng chống riêng. Mỗi gia đình không nên chứa số lượng lớn những chất nguy hiểm gây cháy, nổ trong nhà như xăng, dầu, bình gas mini… Với các hộ gia đình bán buôn các mặt hàng dễ cháy như quần áo, đệm, chăn cần phải để cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, nên sắp xếp thành từng lô theo mỗi mặt hàng, tạo khoảng cách giữa các mặt hàng và khoảng cách thoát nạn cần thiết.

  Các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy cho nhà chung cư tốt nhất

  Hệ thống điện cần phải lắp đặt, sử dụng đúng kỹ thuật, không tự ý lắp thêm các thiết bị tiêu thụ điện, lắp đặt các thiết bị bảo vệ, ngắt tự động khi có sự cố chập điện xảy ra…Không để thiết bị điện sinh nhiệt lên bếp điện hay quạt sưởi ấm…gần đồ dùng làm bằng vật liệu dễ cháy.
  Việc sử dụng gas cũng nên lưu ý: khóa van bình gas trước, sau đó mới khóa van bếp, tránh trường hợp chỉ khóa van bếp mà quên khóa van bình gas.. Nếu ngửi thấy mùi khí gas cần báo cho mọi thành viên trong gia đình, tuyệt đối không nên bật công tắc điện, hay bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa mà mở cửa để thông gió, kiểm tra cụm van, bình gas… Khi xảy ra cháy cần báo ngay cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy biết theo đường dây nóng 114.
  Nếu các gia đình đốt hương, thờ cúng  vào những ngày lễ, tết nên tránh xa những nơi có chứa chất gây cháy nổ, người canh để chống cháy lan…
  Mỗi người dân cần nâng cao ý thức tránh nhiệm về phòng chống cháy nổ để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, mang lại cuộc sống, môi trường sống an toàn cho mọi người.