Scroll to Top
Lễ cúng giao thừa cần lưu ý những điều gì?
615 views

Theo phong tục tập quán từ xa xưa, để chia tay năm cũ và chào đón năm mới, các gia đình người Việt ngoài việc chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa cho tổ tiên, sẽ phải làm một mâm cơm cúng giao thừa ngoài trời. Lễ cúng giao thừa năm 2018 không kém phần sang trọng.

Những lưu ý trong việc thực hiện lễ cúng giao thừa?

Khi cúng giao thừa 2018 chúng ta cần lưu ý đến hướng đặt mâm lễ chỉ nên đặt hướng Bắc, hoặc hướng Đông tuỳ theo từng gia đình (hướng Bắc để cúng Thượng Đế, hướng Đông để cúng Thiên Tử là Vua).

Lễ vật để cúng giao thừa 2018 cũng tương tự như các năm khác, tùy theo điều kiện của gia chủ mà sắm lễ to hay nhỏ, nhưng nói chung lễ vật không quan trọng bằng lòng thành tâm của gia chủ. Lễ cúng giao thừa cần chuẩn bị hương, hoa, trầu cau, đèn nến, đồ vàng mã, mũ áo thần linh, xôi gà, bánh kẹo, hoa quả… Đồ lễ phải được đặt lên mâm gọn gàng, tránh phạm phải lỗi không đáng có.

xem tuổi xông nhà mở hàng đầu năm 2019

Tiếp đó lại dâng lên 5 chén trà theo 5 hương vị trà khác nhau, có thể là trà sen, trà nhài, trà bưởi… Mâm ngũ quả phải chọn lựa màu sắc, hình dáng sao cho đầy đặn đẹp mắt, trên mâm ngũ quả cài thêm 9 bông hoa đồng tiền, đồng thời sắm vàng thuyền, vàng thỏi, vàng lá mỗi loại 99 nén. Chuẩn bị thêm 9 ngọn nến hoặc 9 cây đèn dầu.

Nhà có điều kiện thì lễ vật cúng giao thừa sẽ có thêm một chiếc lọng màu vàng với diềm đỏ để che mưa nắng khi làm lễ ngoài trời, một chiếc bàn đủ lớn để đặt mâm lễ.

Chờ tới đúng giờ Tý, vào thời khắc giao thừa thì gia chủ sẽ bắt đầu làm lễ cúng giao thừa 2018. Trước tiên, gia chủ cần thắp đèn, nến, rót rượu rồi khấn theo bài văn khấn giao thừa đã học thuộc trước đó hoặc chuẩn bị ra giấy. Sau 3 tuần hương, gia chủ có thể hóa vàng mã để dâng cúng các vị quan hành khiển và thần binh thiên tướng.

Tục cúng giao thừa đã xuất hiện từ rất lâu đời và được con cháu lưu giữ cho đến tận ngày nay. Đây là nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và đáng quý.

Mong rằng truyền thống này sẽ còn được lưu giữ mãi, để con cháu luôn nhớ về ông bà tổ tiên, tỏ lòng biết ơn những người đã khuất và các vị thần linh đã che chở cho gia đình suốt cả năm dài.

Quan tâm cùng chủ đề: Bài cúng rằm tháng giêng