Scroll to Top
Honda sắp ra mắt CB1100 thế hệ mới?
on 30th Tháng Mười Hai 2015
| 536 views

CB1100 là concept duy nhất Honda đem tới triển lãm Tokyo Auto Salon vào tháng 1 năm 2016 và nhắm tới một bản sản xuất chính thức để cạnh tranh với chiếc Triumph Bonneville 2016.

‘Concept CB’ là mẫu xe ý tưởng duy nhất được Honda trưng bày tại triển lãm Tokyo Auto Salon vào tháng 1/2016

Mới đây Honda đã công bố những mẫu xe sẽ tham gia trưng bày tại triển lãm Tokyo Auto Salon vào tháng 1 năm 2016. Ngoài truyền thống áp đảo của những mẫu xe hơi, năm nay Honda mang tới triển lãm này khá nhiều mẫu motor trưng bày bao gồm: Adventure Africa Twin, siêu motor RC213V-S có giá 184.000 USD, mẫu Sport Bike Fire Blade SP, chiếc VFR800 và đặc biệt là mẫu xe concept duy nhất – CB1100.


Việc liên tiếp xuất hiện tại các triển lãm là dấu hiệu cho thấy CB1100 nhiều khả năng sẽ đi vào sản xuất trong thời gian tới

Những mẫu xe mới trưng bày đều sẽ đến các showroom trong năm 2016 trừ concept CB1100. Mẫu concept này được Honda ra mắt tại triển lãm Tokyo Motor Show vào tháng 10 vừa qua.

Đây là phiên bản nâng cấp mới nhất của mẫu motor retro CB1100 quen thuộc của hãng xe Nhật Bản. Tuy nhiên sẽ không có gì để nói nếu như trong 10 concept mà Honda trình làng chỉ có CB1100 là xuất hiện lần thứ hai trong một triển lãm cùng ở Tokyo.

Rõ ràng việc Honda nâng cấp chiếc xe retro CB1100 là để chuẩn bị trước sự xuất hiện của những chiếc Bonnie thế hệ mới đến từ Anh quốc.


Lần nâng cấp này là sự chuẩn bị của Honda cho cuộc tấn công của những chiếc Triumph Bonneville vào năm 2016

Đối với những mẫu xe retro như CB1100, khó có thể xuất hiện những thay đổi lớn trên một bản nâng cấp mà không làm mất đi ngôn ngữ thiết kế truyền thống, nhưng Honda đã lựa chọn một cách khéo léo.

Bình xăng mới của CB1100 có đường nét mới trên tổng thể số và ngôn ngữ thiết kế không đổi, dung tích lớn hơn, bề ngang rộng hơn với các nét vuốt có phần tròn, so với đường nét có phần vuông vức ở thế hệ trước. Nắp xăng nằm chìm trong đường nét của bình chứ không nhô hẳn lên như trên thế hệ hiện tại.

Cốp xe bằng nhôm mang thiết kế mới với phần nhôm được đánh mờ, hộp lọc gió mới với đường cắt mạ chrome, yên xe và hệ thống để chân cũng mang thiết kế mới. Chất màu mạ chrome được sử dụng nhiều hơn và thay thế các chi tiết nhôm quen thuộc trên chiếc retro motor của Honda.


Khối động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng nổi tiếng vẫn được giữ nguyên với tiêu chuẩn khí thải Euro 4. Điều này chứng tỏ Honda đã chuẩn bị cho sự kiện này từ lâu

Dưới những trang bị đó, hệ thống khung, hệ thống lái và động cơ không thay đổi. Khối động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng của CB1100 không bị Honda bỏ quên khi đáp ứng tiêu chuẩn Euro4 ngay từ khi sản xuất.

Nếu nhìn nhận về lịch sử, thì đây lại là một cuộc lột xác của CB1100 khi chuyển từ phong cách thiết kế từ thập niên 80 với bình xăng góc cạnh và nắp bình xăng lồi, sang phong cách thập niên 90 với bình xăng rộng ngang, vuốt êm hơn với nắp xăng chìm, và cũng giống như mục đích của chính thời kì chuyển tiếp đó, là khiến chiếc xe thể thao hơn và gần hơn với mục đích “chơi”.


Phong cách thiết kế của xe đã chuyển dời từ thời kì thập niên 80 sang thời kì 90

Honda giới thiệu về CB1100 với dòng title:”Customized concept model”. Điều này có nghĩa CB1100 được coi là một “bản độ” do chính Honda thực hiện. Vậy là, Honda đã đặt chiếc retro motor CB1100 làm quân bài để đánh vào thị trường “độ xe” màu mỡ đang lên. Hẳn khi chính thức ra mắt, CB1100 sẽ có một danh sách dài các rang bị để thay đổi, từ trang trí đến thay đổi phong cách vận hành.

Dòng động cơ 4 xi-lanh của Honda từ lâu đã được biết tới với sự bền bì, đáng tin cậy cùng sức mạnh đáng nể. Bản thân chiếc CB750 là chiếc super motor đầu tiên trên thế giới, dòng sản phẩm CB400 trở thành một biểu tượng văn hóa và là dòng sản phẩm liên tục sản xuất lâu đời nhất của Honda, và giờ đây Honda có lẽ muốn CB1100 làm được một việc gì đó lớn lao hơn bởi thực tế hình ảnh mờ nhạt của chiếc xe retro này từ khi ra mắt.


Honda có lẽ đang ấp ủ rất nhiều dự định cho chiếc retro motor 1L của mình

Với việc đưa concept CB1100 xuất hiện lần này, hẳn thời gian chiếc retro motor này đi vào sản xuất sẽ không còn xa.Năm 2016 hứa hẹn một cuộc đua hấp dẫn của tất cả các hãng xe với sự trở lại của nhiều cái tên huyền thoại cũng như những sản phẩm đón đầu đã ra mắt và chờ ngày khoe sắc tại các showroom. Nếu đi vào sản xuất, CB1100 có khả năng sẽ được ra mắt chính thức vào nửa cuối năm 2016 và đến tay khách hàng vào năm 2017.

Tạp chí tri thức thời đại