Scroll to Top
Chỉ có Việt Nam mới bắt buộc trang bị bình cứu hỏa trên ôtô
744 views

Ông Yoshihisa Maruta – Tổng Giám Đốc Toyota Việt Nam đã nhận xét rằng trên cả thế giới chỉ Việt Nam là đặc thù quy định phải có bình cứu hỏa trên ôtô.


Từ 6/1/2016, xe ôtô từ 4 chỗ ngồi trở lên phải có bình chữa cháy

Hôm nay (12/1), Toyota Việt Nam (TMV) đã tổ chức lễ ra mắt xe mới là Lexus RX 2016 tại Hà Nội. Trong phần trao đổi với báo chí, Tổng Giám Đốc TMV – ông Yoshihisa Maruta bất ngờ nhận được câu hỏi liên quan đến Thông tư 57 bắt buộc ôtô từ 4 chỗ trở lên phải trang bị bình cứu hỏa.

“Trên cả thế giới, tôi chỉ thấy bắt buộc trang bị bình cứu hoả trong xe ôtô là một quy định đặc thù của Việt Nam,” ông Maruta đưa ra nhận xét. Đồng thời ông cũng cho biết VAMA đang tiến hành nghiên cứu về Thông tư này và khi có đủ điều kiện sẽ có những ý kiến gửi cơ quan chức năng.


Tổng Giám Đốc TMV – ông Yoshihisa Maruta

Theo Thông tư 57 do Bộ công an ban hành, quy định, ô tô từ 4 chỗ trở lên phải trang bị một bình bột loại dưới 4kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4 kg. Mức phạt tiền đối với các vi phạm từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Thực tế, trên thế giới gần như không có quốc gia nào ở các khu vực phát triển, có công nghiệp chế tạo xe hơi lâu đời như Châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Bắc Á quy định bắt buộc lắp bình chữa cháy trên xe hơi loại dưới 9 chỗ ngồi. Chỉ một số ít quốc gia nhỏ bé quy định bắt buộc lắp bình chữa cháy trên xe hơi như quốc đảo Mauritius, Abu Dhabi, Qatar hay các nước nghèo ở Châu Phi như Nigeria, Kenya.

Tạp chí tri thức thời đại