Scroll to Top
BMW Motorrad Lac Rose – khi R nineT nhuốm “máu” Paris-Dakar
on 11th Tháng Sáu 2016
| 699 views
Là biến thể R nineT theo phong cách huyền thoại Paris Dakar R80G/S, chiếc BMW Concept Lac Rose được kỳ vọng đi vào sản xuất trong năm 2017.

BMW Motorrad đã chính thức giới thiệu phiên bản việt dã mang cảm hứng R80G/S trên nền tảng R nineT chỉ ít ngày sau khi công bố kế hoạch về dòng sản phẩm Heritage của mình  

Chỉ vài ngày sau khi công bố kế hoạch về ba mẫu xe mới được phát triển dựa trên nền tảng của chiếc mô tô retro ăn khách R nineT, BMW đã chính thức giới thiệu phiên bản đầu tiên dưới dạng xe ý tưởng (concept) dựa trên phong cách thiết kế của huyền thoại Paris Dakar nổi tiếng là R80G/S với tên gọi Lac Rose.

Lấy cảm hứng từ nguyên mẫu nổi tiếng được coi như huyền thoại của giải đua việt dã nổi tiếng bậc nhất thế giới, sản phẩm GS mới của BMW không chỉ là một bản concept thông thường mà gần như chắc chắn là bản mẫu của một mẫu xe sẽ được sản xuất thương mại hàng loạt.

Phiên bản Paris Dakar của R nineT nhiều khả năng sẽ được sản xuất thương mại và bán ra vào năm 2017
Ngay từ khi ra mắt, BMW R nineT đã là một trong những lựa chọn hàng đầu của giới độ xe thế giới. Việc BMW Motorrad đưa ra kế hoạch phát triển và thành lập nhóm phát triển riêng cho dòng xe này mang tên Heritage là động thái thể hiện mục đích dùng mẫu mô tô sử dụng động cơ flat-twin của mình để thâm nhập sâu hơn vào thị trường của giới độ xe thế giới.
Concept Lac Rose được phát triển trên nền tảng động cơ và khung sườn của chiếc R nineT với trang bị off-road như một mẫu xe việt dã thứ thiệt theo phong cách hoài cổ, khác với những trang bị mang dáng dấp hiện đại như R1200 GS và R1200 GS Adventure.

Tổng quan thiết kế của Lac Rose mang nét cổ điển quyến rũ thừa hưởng từ mẫu xe đua Dakar R80G/S 1985, khác hẳn so với thiết kế hiện đại của dòng sản phẩm R1200 GS

Với đặc thù mang cảm hứng thiết kế của một huyền thoại thời kì Vintage, có thể nhận ra ngôn ngữ thiết kế quen thuộc của những mẫu xe việt dã thập niên 80 trên bản thể Lac Rose với đèn pha tròn tích hợp kính gió cao, chắn bùn cao nằm sát dưới đèn pha, bình xăng dung tích lớn và yên xe nhỏ gọn. Hệ thống treo được nâng cấp với giảm xóc hành trình dài hơn cùng vành nan hoa và lốp off-road đúng điệu và hoàn thiện với phối màu quen thuộc cùng số đua 101 nổi tiếng của huyền thoại R80G/S 1985 trên bảng số hai bên đuôi xe.

Lac Rose giữ nguyên động cơ nền tảng 1170cc, làm mát bằng gió thừa hưởng từ R nineT

Bên dưới lớp cánh cổ điển cuốn hút là khối động cơ flat-twin, 1170cc làm mát gió quen thuộc. Dù giới mộ điệu mới trông chờ vào một khối động cơ làm mát bằng dung dịch, nhưng với một chiếc mô tô cộp mác “di sản” (Heritage) như Lac Rose thì hẳn mùi dầu nóng, tiếng dãn nở kim loại tanh tách và tiếng quạt gió sau những quãng chạy gắt là điểm hấp dẫn khó có thể chối từ.

Số đua 101 nổi tiếng gắn liền với tên tuổi R80G/S trên bảng số ở đuôi xe  

Cái tên Lac Rose vốn xuất phát từ tiếng Pháp, là tên của hồ muối màu đỏ Retba nổi tiếng, nằm cách khoảng 35km về phía Đông Bắc của Dakar và cách bờ biển Đại Tây Dương khoảng 1km. Đây cũng là điểm kết thúc chuyến hành trình việt dã của giải đua Paris Dakar sau hàng ngàn cây số băng qua sa mạc nóng bỏng, và đồng thời là nơi vinh danh người thắng cuộc của giải đua này.

Túi đồ nhỏ sau yên theo phong cách Paris Dakar

BMW đã từng được vinh danh tại đây với chiếc R80G/S nổi tiếng, được độ lại bởi HPN và đã 3 lần giành vinh quang tại giải đua danh giá này vào giữa những năm 1980, mà nổi bật trong số đó là chiến thắng cuối cùng của Gaston Rahier với số đua 101.

BMW Lac Rose sẽ được giới thiệu vào cuối năm nay, được kì vọng đi vào sản xuất thương mại và bán ra thị trường vào năm 2017

BMW Lac Rose được kì vọng sẽ được chính thức ra mắt vào triển lãm cuối năm nay và sẽ được sản xuất thương mại và bán ra thị trường vào năm 2017, đây hẳn sẽ là tin vui nhất trong năm đối với các tín đồ adventure.

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)