Scroll to Top
Bệnh thủy đậu là gì và cách chữa trị như thế nào
479 views

Thủy đậu (trái rạ) là bệnh nhiễm siêu vi thường gặp có thể tái phát về sau này dưới hình thức bệnh giời leo (bệnh Zona) khi người ta đã lớn tuổi. Tất cả trẻ sơ sinh và người lớn chưa miễn dịch nên được tiêm chủng phòng ngừa. Cùng đọc Tintuc247 sau nhé.

Bệnh thủy đậu là gì. Đây là bệnh dễ lây lan. Thủy đậu lây truyền qua đường hô hấp trong lúc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Bệnh cũng có thể truyền gián tiếp cho người khác thông qua dịch tiết còn sót lại trên các đồ vật sử dụng hàng ngày.

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó, trẻ em từ 2 – 8 tuổi có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất. Đối với người lớn, tỉ lệ này ít hơn nhưng vẫn có nhiều ca mắc bệnh do không được tiêm phòng đầy đủ.

Một biến chứng nguy hiểm của thủy đậu là viêm não. Theo báo cáo của Cơ quan dịch vụ y tế Anh, tỷ lệ tử vong do bị viêm não biến chứng chiếm từ 5-20%, nếu được cứu sống thì người bệnh cũng có nguy cơ bại não, nằm liệt giường. Ở phụ nữ mang thai đặc biệt là khi thai kỳ trong khoảng 13-20 tuần,

Khi mắc thủy đậu có thể dẫn đến sảy thai hoặc để lại dị tật cho thai nhi (dị dạng ở sọ, đa dị tật ở tim, trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ…). Trẻ sơ sinh mắc thủy đậu lây truyền từ mẹ diễn biến cũng rất nghiêm trọng với tỷ lệ tử vong lên đến 30%.

Với triệu chứng đau hoặc sốt: Tylenol (acetaminophen) có thể làm giảm các triệu chứng sốt và giảm đau. Lưu ý, trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nào (cần kê đơn hoặc không cần kê đơn), hãy luôn hỏi ý kiến của những người có hiểu biết và đọc kĩ hướng dẫn sử dụng. Những sản phẩm chứa aspirin cần được tránh sử dụng cho người mắc bệnh thủy đậu vì chúng sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên phức tạp hơn