Scroll to Top
Barcelona sự hòa quyện ngọt ngào
695 views

Barcelona sự hòa quyện ngọt ngào

Theo như du doan bong da thì Ernesto Valverde đã cập bến Nou Camp, nhưng không nhiều người tin cựu thuyền trưởng Athletic Bilbao sẽ nhanh chóng đặt dấu ấn lên thông tin của toàn đội đến vậy. Chỉ trong vòng 4 tháng, chiến lược gia 53 tuổi đã thổi hồn vào thông tin của đội bóng xứ Catalan 1 diện mạo mới.

Barcelona được biết đến với đặc sản tiki-taka đã biến thành thương hiệu toàn cầu. Tuy nhiên, thời kỳ hưng thịnh đã đi qua và sự suy vong đã đến ở mùa giải trước. Thế nên, vấn đề đầu tiên mà Valverde giải quyết là giảm chất hoa mỹ, tăng chất thép cho đội bóng. Ông đưa về Paulinho – 1 công nhân đúng nghĩa đang chơi bóng ở Trung Quốc – trong sự nghi ngờ của giới mộ điệu.

Barcelona sự hòa quyện ngọt ngào

Tuy vậy , theo như livescore thì chính tiền vệ người Brazil đã đặt nền móng mới cho Blaugrana. Không chỉ là công nhân đơn thuần càn quét khu trung tuyến, ở trận đấu với Juventus ở vòng bảng Champions League vừa rồi, cựu tiền vệ Tottenham đóng vai trò số 9 ảo trong sơ đồ 4-2-3-1 khi Messi được cất lên băng ghế dự bị. Chính sự năng nổ, chẳng khác gì con “ong mật” của Paulinho giúp Barca đạt được mục tiêu đề ra. Đó là dành 1 điểm để nắm chắc ngôi vị đầu bảng.

Không chỉ làm những điều điên rồ thành có thể, Ernesto Valverde còn phá vỡ định luật ngầm ở Nou Camp. Messi không còn là kẻ bất khả xâm phạm mà ở trận vừa rồi, ông cất El Pulga trên băng ghế dự bị.

Về thông tin, Barca không còn mặc định với sơ đồ 4-3-3 cùng thông tin bóng ngắn, ban bật nhanh sở trường mà giờ họ đã linh hoạt hơn rất nhiều. Tùy vào đối phương và thời điểm trên sân mà Huấn Luận Viên Valverde áp dụng nhiều sơ đồ khác nhau.

4-4-2, 4-2-3-1 hay 3-5-2 đều được dùng và kết hợp khá nhuần nhuyễn. Vượt trên tất cả, đó là cách mà Barca đã thể hiện. Nói không ngoa khi nhận định đội bóng xứ Catalan là ly “cocktail” hòa quyện giữa chất hoa mỹ đã ở trong huyết quản cộng thêm chút thực dụng từ Valverde.

Blaugrana sẵn sàng chơi cù nhầy với mục đích cuối cùng là phải đạt kết quả cụ thể ở từng trận đấu. Cứ nhìn xem, 2 trận gần nhất ở Champions League, họ đều hòa 0-0, trước Olympiacos và Juventus. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ở kỷ nguyên Champions League, 1 đội bóng được biết đến với phong cách tấn công đến tận hiến lại có kết quả khá bất ngờ như vậy.

Tuy nhiên, soi chiếu cả chặng đường để thấy, đó là kết quả tất yếu. Barca mới chỉ có kqbd là 4 bàn sau 12 vòng ở La Liga và 1 bàn ở Champions League. Đó là câu trả lời đanh thép cho tính hiệu quả mà Valverde truyền vào những học trò.

Barcelona có thể bớt đi tính hoa mỹ nhưng đó là điều cần thiết lúc này đối với họ. Chất tiki-taka vẫn ngấm trong người song thời điểm nó, đó chưa phải là ưu tiên hàng đầu khi con người có sự hạn chế. Để tiếp biến mã gene trong người, đôi lúc, đội bóng xứ Catalan cần hòa trộn tính hoa mỹ với thực dụng. Valverde đã thành công khi nâng tầm cao mới cho thông tin của Barcelona.